Marketing online là gì

Đầu tiên, để hiểu tìm hiểu về Marketing Online là gì? Chúng ta hãy cũng điểm qua khái niệm "Marketing là gì" hiểu về Marketing bạn có thể song song hiểu về Online Maketing mà không khiến bạn mơ hồ về những khái niệm chúng tôi sẽ đưa ra sau đây.

Marketing Online xu hướng tiếp thị khi công nghệ 4.0 và Internet phát triển. Mặc dù cụm từ này trở nên cực kỳ phổ biến trong thế giới kinh doanh.

Marketing là gì?

Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức _ theo Hiệp hội Marketing Mỹ - AMA


Định nghĩa Marketing của Philip Kotler:

"Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua các hình thức trao đổi" – Philip Kotler

Nguyên văn định nghĩa: “The science and art of exploring, creating, and delivering value to satisfy the needs of a target market at a profit”

Định nghĩa này bao trùm cả marketing xã hội và marketing trong sản xuất.

Trong Marketing có 2 hình thức hoạt động chủ yếu đó là: Marketing OnlineMarketing Offline. Để tìm hiểu về Marketing Online, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Marketing online là gì?

Marketing online là hình thức tiếp thị trực tuyến, tận dụng Internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tới khách hàng tiềm năng. Các phương tiện truyền thông được sử dụng cho Marketing Online bao gồm Website, email, social media, quảng cáo hiển thị hình ảnh, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Google AdWords và hơn thế nữa. Mục tiêu của Marketing Online là tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua các kênh mà họ dành thời gian để đọc, tìm kiếm, mua sắm và giao lưu trực tuyến.


Vì vậy, Marketing Online còn được gọi theo hình thức khác là: Internet Marketing.

Để nhận biết bạn có đang làm Marketing Online, chỉ cần trả lời được câu hỏi: khách hàng của bạn biết đến thương hiệu, dịch vụ sản phẩm qua Internet hay không. Nếu có thì bạn đang Marketing đến họ rồi đấy!!

Các hình thức Marketing Online hiệu quả hiện nay

Nếu bạn đang hoặc có ý định áp dụng hình thức Marketing Online cho doanh nghiệp mình thì trước tiên hãy nghĩ đến việc thiết kế Websitte. Website được xem là bộ mặt thứ 2 của doanh nghiệp trên Internet, nơi mà khách hàng có thể tìm thấy các thông tin của doanh nghiệp, sản phẩm (dịch vụ) của bạn.

Website Marketing

Đây là phần bắt buộc và rất cần trong Marketing. Trước tiên là bạn cần tạo 1 website, trình bày thông tin giới thiệu công ty, sản phẩm, hay dịch vụ, tiếp thu ý kiến của khách hàng,….Đối với khách hàng đây chính là cầu nối của khách hàng và bạn trên internet.

>>Công ty thiết kế website theo yêu cầu

Nếu bạn chưa có trang web bạn có thể tự tạo website bằng WORDPRESS hoặc sử dụng dịch vụ thuê những công ty thiết kế webiste có kinh nghiệm (search 2 từ khóa đó bạn sẽ làm được).

Bạn có thể đặt quảng cáo thông tin của bạn trên website khác có lượng truy cập lớn để thu hút khách hàng vào xem thông tin sản phẩm trên website của bạn.

Social Media Marketing

Social Media Marketing là quá trình thu hút khách hàng thông qua việc truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter... để tiếp cận khách hàng nhanh nhất.

Hiện nay, MXH ngày càng phổ biến và cần thiết chúng có số lượng lớn người dùng và đa dạng nhân khẩu học. Vì vậy, Marketing trên social media chưa ngừng "hot", hiệu quả đem lại về doanh thu và nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp được đo lường trong thực tế hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

Social media Marketing được chia thành hai nhóm chính: Organic (miễn phí)Paid (trả tiền).

Organic Social Marketing tập trung vào xây dựng cộng đồng để làm tăng mối quan hệ với người tiêu dùng.

Paid Social Marketing là hình thức Marketing trả phí, giúp bạn đạt được mục đích tiếp cận khách hàng ở quy mô lớn.

Những dạng quảng cáo trả tiền như quảng cáo trên mạng xã hội ( Facebook, Instagram..), mobile,....

Search Engine Marketing (SEM)

SEM có 2 hình thức: Thứ nhất là adwords, thứ 2 là SEO.

Adwords là hình thức mua từ khóa quảng cáo trên search engine. Nội dung quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi có người tìm kiếm đúng từ khóa bạn đăng ký. Bạn sẽ trả phí cho nhà cung cấp.

SEO (Search Engine Optimization) là kênh marketing online bền vững bằng hình thức nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing. Tối ưu hóa từ khóa của website cho search engine để được lọt vào top cao trong kết quả tìm kiếm của người sử dụng. Đây là loại hình dịch vụ được hầu hết các khách hàng lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội của nó mang lại cũng như đáp ứng tính chiến lược lâu dài của doanh nghiệp. Theo báo cáo thống kê, tỉ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ SEO website chiếm 87% so với hình thức quảng cáo trả phí. Bạn có thể tự SEO hay thuê dịch vụ SEO.

Câu hỏi được đặt ra. Vậy SEO hoạt động như thế nào?

Bạn có thể hiểu rằng hình thức này làm tăng lượt truy cập của người dùng vào website với những nội dung họ quan tâm. Nếu lượng truy cập vào website tăng thì tiềm năng khách hàng quan tâm cũng sẽ cao. Ngày nay SEO là hình thức quảng cáo rất có giá trị trên internet cùng với quảng cáo trên mạng xã hội.

Có 2 dạng SEO tối ưu đó là: SEO OnpageSEO Offpage.

>>SEO onpage là gì?

>>SEO offpage là gì?

SEO cũng được chia thành 2 nhánh: Organic (SEO) và PPC (Trả phí)

Content Marketing

Đứng giữa thời đại bão hòa về thông tin như hiện nay, khi khách hàng không còn mấy tin tưởng và có phần dè chừng về những lời quảng cáo có cánh nữa, thì content marketing được ví như King (Content is king), gửi đến người dùng những nội dung thú vị để họ dễ dàng lựa chọn và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Các loại hình content marketing phổ biến phải kể đến như:

 • Bài đăng trên blog

 • Video (thường được chia sẻ với các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube)

 • Báo cáo và nghiên cứu ngành

 • Infographics tóm tắt báo cáo và nghiên cứu

 • Ebook

 • Podcast

 • Nghiên cứu điển hình

 • Email

 • Hội thảo

Influencer Marketing

Influencer Marketing là hình thức marketing sử dụng những người có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường.

Một ví dụ từ Influencer Marketing:

OPPO một dòng điện thoại thông minh đã sử dụng chiến dịch đại sứ thương hiệu với nhiều nghệ sĩ nối tiếng qua từng năm như: Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên,…và đạt được hiệu quả đáng ngạc nhiên sau mối chiến dịch.

Email Marketing

Đây là một trong những cách Marketing online hướng đến các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, có khả năng chốt Sale cao nhất.

Thông qua việc nắm bắt các thông tin và nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, các doanh nghiệp sẽ sử dụng phương thức Email Marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến địa chỉ email của khách hàng và kêu gọi họ đầu tư.

Hình thức Marketing online bằng Email Marketing sẽ đạt hiệu quả chốt Sale cao khi doanh nghiệp có thiết kế Email Template ấn tượng, cắt code HTML hiệu quả.

Bạn có thể thuê hay mua phần mềm gửi email hàng loạt có kèm danh sách địa chỉ mail. Gửi mail quảng cáo đến nhiều địa chỉ có thể bị coi là spam và phạm luật nhưng vẩn có nhiều công ty sử dụng hình thức quảng cáo này.

Bạn có thể gửi mail cho những khách hàng riêng của mình cho đến khi họ từ chối nhận mail của bạn.

Việc gửi mail quảng cáo bạn nên có kế hoạch rõ ràng để mang lại hiệu quả khả quan nhất vì khi gửi quá nhiều bạn có thể bị coi là spam và khách hàng sẽ mất thiện cảm đôi khi lại khó chịu khi nhận được email của bạn.

Paid Advertising

Paid Advertising là một hình thức Marketing Online nơi các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác, chẳng hạn như Facebook, YouTube, LinkedIn và Instagram.

Hiện nay, Paid advertising thường được gọi là pay-per-click” or “PPC”-có nghĩa là nhà quảng cáo sẽ trả phí mỗi khi người dùng nhấp vào một trong những quảng cáo của họ.

Có nhiều nền tảng tính phí các nhà quảng cáo theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào KPI Marketing của họ, chẳng hạn như:

Cost-per-thousand-impressions (“cost-per-mille” hoặc “CPM”): có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí mỗi lần quảng cáo của bạn đã được xem 1.000 thời gian.

Cost-per-view (CPV): là bạn sẽ phải trả phí cho mỗi lượt xem mà video của bạn nhận được.

Cost-per-action (CPA) (cost-per-acquisition): Có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí mỗi khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể hoặc chuyển đổi thành khách hàng.

Viral Marketing

Đây là hình thức tạo ra các hoạt động, chương trình hay liên kết trong các cộng đồng mạng như diễn đàn, mạng xã hội, blog v.v… không nằm ngoài mục tiêu là giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của công ty tới người tiêu dùng. Đặc điểm của hình thức này là tạo ra hiệu ứng lan truyền hay truyền miệng của các cư dân mạng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

Các chuyên gia digital marketing khẳng định, lời nói truyền miệng giữa các khách hàng có uy lực vô cùng to lớn. Những đánh giá tốt của các khách hàng trước góp phần mang thêm khách hàng mới về cho doanh nghiệp, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. Đó cũng là lý do vì sao hình thức này ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng.

Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên.

Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ được nhận hoa hồng.


Ưu điểm và nhược điểm của Marketing Online

Đọc được đến đây bạn đã biết Marketing online là gì, tiếp theo hãy xem những ưu điểm vượt trội của hình thức tiếp thị này.

Ưu điểm

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của Marketing Online.

 1. Marketing Online cho phép bạn tiếp cận một khối lượng lớn đối tượng trong tích tắc

 2. Marketing Online cho phép doanh nghiệp hoạt động 24/7.

 3. Marketing Online giúp bạn kết nối Real-time với khách hàng

 4. Marketing Online giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

 5. Marketing Online giúp tăng phản ứng linh hoạt giữa bạn và khách hàng

 6. Marketing Online mang đến khả năng thu thập và đo lường dữ liệu mạnh mẽ

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Marketing Online còn có những nhược điểm sau

Nhược điểm

 1. Tính nhiễu trong Marketing Online

 2. Thông tin lan truyền nhanh là con dao 2 lưỡi

 3. Marketing Online phụ thuộc nhiều vào thiết bị điện tử

 4. Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

 5. Sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ và các quy tắc thương mại điện tử

 6. Lỗ hổng từ các hoạt động Marketing Online lừa đảo

Lợi ích khi xây dựng chiến lược Marketing Online

Lợi ích chính của việc sử dụng các kênh trực tuyến để Marketing doanh nghiệp hoặc sản phẩm là khả năng đo lường, cũng như cách khách truy cập có được thông qua các kênh khác nhau tương tác với trải nghiệm người dùng trên trang web. Trong số những khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng trả tiền, có thể phân tích thêm để xác định kênh nào hiệu quả nhất trong việc thu hút khách hàng tiềm năng.

Phân tích về trải nghiệm ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc website có thể giúp xác định những điều sau:

 • Kênh Marketing online nào tiết kiệm chi phí nhất để thu hút khách hàng, dựa trên tỷ lệ chuyển đổi từ khách truy cập thành khách hàng và chi phí của những lần truy cập đó.

 • Những kênh nào hiệu quả trong việc thu hút và thúc đẩy giá trị lâu dài cho khách hàng, chẳng hạn như tiếp thị qua email, thúc đẩy mua hàng lặp lại cho những khách hàng trước đó.

 • Nhóm khách hàng nào thể hiện hành vi tương tác mạnh và tiềm năng bán, chẳng hạn như phần mềm hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động, mong đợi bán được nhiều sản phẩm hơn cho những khách hàng có mức độ tương tác cao.

  1. Marketing online rẻ hơn nhiều so với các hình thức marketing và quảng cáo truyền thống.

  2. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thị trường – khách hàng mục tiêu và liên lạc với họ.

  3. Dễ sử dụng

  4. Sử dụng để tạo doanh thu và thậm chí là điều hành toàn bộ doanh nghiệp mà không cần phải có một văn phòng thật sự.

  5. Thường được mở rộng trên quy mô lớn và ít gặp khó khắn.

 • Mặc dù online marketing mang đến rất nhiều giá trị to lớn. Tuy nhiên nó cũng mang đến không ít trở ngại. Các chiến lược, chiến thuật liên tục được thay đổi. Ngày nay, công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và rất khó để theo kịp, đặc biệt là khi bạn không có chuyên môn về chúng.
  Điều này được nhận thấy rõ ở những doanh nghiệp nhỏ.

6 Chiến lược Online Marketing cơ bản

 1. Thiết kế website thân thiện với người dùng.

 2. Tối ưu hóa kết quả trên các nền tảng công cụ tìm kiếm lớn.

 3. Sử dụng email marketing để thực hiện các chiến dịch marketing.

 4. Truyền đạt các phát biểu truyền thông chính thức trên nền tảng online.

 5. Tạo 1 trang blog.

 6. Thiết lập các chiến dịch marketing trên mạng xã hội.